Điều trị viêm lợi

Điều trị viêm lợi

Viêm lợi răng hiện nay là một chứng bệnh vô cùng phổ biến trên toàn Thế giới. Bệnh không những khiến chủ nhân đau đớn mà còn mất tự tin vì hơi thở có mùi. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về triệu chứng và các cách chữa trị viêm lợi qua bài viết sau.

Bài viết

1. Viêm lợi răng là gì?

Lợi răng (hay còn là nướu), là tổ hợp các mô mềm xung quanh răng, có nhiệm vụ che chắn, bảo vệ và nâng đỡ chân răng. Ở người có sức khỏe bình thường thì lợi sẽ săn chắc và có màu hồng nhạt.
Viêm lợi răng là tình trạng lợi bị kích ứng, sưng tấy do vi khuẩn từ thức ăn thừa và các mảng bám trên răng gây ra. Bệnh rất dễ để phát hiện và điều trị nhưng nhiều người chủ quan, cho rằng bệnh sẽ tự khỏi. Tuy nhiên, nếu không có biện pháp điều trị, bệnh hoàn toàn có thể chuyển biến sang giai đoạn nặng hơn. Cụ thể là gây tổn thương và chảy máu ở lợi, thậm chí là rụng răng.

viem-loi-rang

Viêm lợi răng là tình trạng lợi bị kích ứng, sưng tấy do vi khuẩn từ thức ăn thừa và các mảng bám trên răng gây ra.

2. Người mắc bệnh viêm lợi thường trải qua những giai đoạn nào?

2.1 Viêm lợi răng cục bộ

Ở giai đoạn này, lợi bắt đầu phồng lên, chuyển sang màu đỏ và có thể chảy máu khi có sự tác động, nhất là khi đánh răng. Đây là giai đoạn bệnh chưa gây ảnh hưởng nhiều đến tổ chức răng, người bệnh cũng chưa có cảm giác đau đớn nhiều. Khi đó, bệnh rất dễ điều trị nhưng có nguy cơ tái phát cao.

2.2. Viêm cận răng

Viêm lợi cục bộ không được chữa trị và chăm sóc đúng cách sẽ tạo thành các lỗ hổng quanh răng, do lớp lợi trong cùng và xương hàm bị đẩy ra sau. Những lỗ hổng đó dần trở thành nơi “tụ tập” của thức ăn thừa, “thu hút” vi khuẩn, gây nhiễm khuẩn.
Lúc này, lợi sẽ bị sưng tấy, có màu đỏ tươi, thậm chí là chảy máu, gây đau nhức, hơi thở có mùi hôi. Nếu tình trạng kéo dài sẽ dẫn đến tình trạng tụt lợi, khiến răng và xương hàm bị phá hủy nặng nề. Khi răng không còn chỗ bám sẽ trở nên lỏng lẻo và dễ bị rụng.

3. Nhận biết viêm lợi qua những triệu chứng sau

Như đã chia sẻ, bệnh này rất dễ để theo dõi và nhận biết. Người bệnh hoàn toàn có thể nhận thấy các triệu chứng thường gặp của bệnh viêm lợi như:

– Đau ở khoang miệng, vị trí lợi bị sưng.
– Hôi miệng.
– Thấy xót và chảy máu khi đánh răng.
– Lợi bị sưng, có màu hồng đỏ, thậm chí mưng mủ.
– Trường hợp nghiêm trọng có thể bị loét, mưng mủ
– Răng có dấu hiệu lung lay, xuất hiện khe hở giữa răng và lợi.
– Xuất hiện nhiều cao răng và mảng bám răng.

viem-loi-rang
Hôi miệng là một trong những dấu hiệu nhận biết bệnh viêm lợi răng.

4. Bệnh viêm lợi gây ra những biến chứng gì?

Không chỉ là đau nhức hay khó chịu trong sinh hoạt, viêm lợi không được điều trị còn gây ra nhiều bệnh lý nguy hiểm khác. Chắc chắn những bệnh lý đó đều gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe tổng thể của người bệnh.
– Viêm lợi để lâu sẽ lan đến các mô cơ và mô xương, nguy cơ mất răng.
– Viêm lợi cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến viêm phổi, đau tim và thậm chí là đột quỵ
– Bà bầu bị viêm lợi, con sinh ra sẽ nhẹ cân hơn con của các bà bầu có răng lợi khỏe mạnh.

 
1 Start 2 Complete

Liên Hệ