Niềng răng 1 hàm có được không?

Với mục đích tiết kiệm thời gian, chi phí, nhiều người đã lựa chọn niềng răng 1 hàm để khắc phục một số khuyết điểm trên răng. Tuy nhiên, niềng răng 1 hàm có được không? Có thực sự hiệu quả không? Để tìm kiếm câu trả lời cho vấn đề này, tham khảo ngay bài viết dưới đây của Nha khoa Mirai để nắm được thông tin!

Niềng răng 1 hàm có được không?

Không thể chỉ niềng một hàm, phải niềng luôn cả hai. Có thể bạn thấy, hàm trên hô và hàm dưới hoàn toàn bình thường, nên sẽ thực hiện được niềng răng 1 hàm. Tuy nhiên, hàm trên và hàm dưới có liên kết với nhau. Khi bạn tác động lực vào 1 hàm, hàm sau cũng sẽ bị ảnh hưởng và không thể cân đối giữa hai hàm. Do đó, việc niềng răng 1 hàm sẽ không khả quan và không thể mang lại kết quả như mong muốn.

Trên thực tế, vẫn có ít trường hợp có thể thực hiện niềng răng 1 hàm khi răng sai lệch nhẹ và không ảnh hưởng tới khớp cắn. Nhưng đa phần để đảm bảo hiệu quả, bác sĩ sẽ chỉ định niềng cả hai hàm.

Niềng răng là một phương pháp chỉnh nha điều chỉnh khớp cắn, giúp hàm trên và hàm dưới cân đối, hài hòa. Nếu bác sĩ đưa ra phác đồ điều trị không đúng cách có thể ảnh hưởng tới cấu trúc mặt, gây trật khớp thái dương và biến đổi giọng nói. Vì vậy, bạn cần lựa chọn nhưng cơ sở nha khoa uy tín, bác sĩ sẽ thăm khám, chụp phim để đưa ra hướng khắc phục tốt nhất với hàm răng của bạn.

Các trường hợp được chỉ định niềng răng 1 hàm

Như vậy, vẫn có một số trường hợp có thể thực hiện niềng răng một hàm. Vậy đó là những đối tượng nào?

  • Răng hô

Với những trường hợp răng hô, niềng răng là giải pháp giúp khắc phục khuyết điểm hiệu quả. Từ đó cải thiện tính thẩm mỹ của gương mặt và đảm bảo chức năng ăn nhai diễn ra tốt hơn.

Khi hàm trên hô nhẹ, hàm dưới có cung hàm đẹp và răng không mọc sai lệch, bạn có thể thực hiện niềng răng 1 hàm. Ngoài ra, với tất cả những trường hợp còn lại, bác sĩ đều chỉ định niềng răng cả hai hàm để đảm bảo an toàn cho sức khỏe răng miệng và giúp khách hàng có hiệu quả chỉnh nha như mong muốn.

  • Răng thưa

Răng thưa rất dễ nhận biết bằng mắt thường, tình trạng này gây mất thẩm mỹ và khó vệ sinh răng miệng. Khi răng thưa không quá 3mm ở một hàm, niềng răng 1 hàm cũng là một sự lựa chọn. Tuy nhiên, phương pháp niềng răng thưa chỉ áp dụng đối với những trường hợp kẽ thưa ít và ở một hàm. Đối với những trường hợp răng thưa kẽ lớn ở nhiều điểm trên răng, niềng răng 1 hàm sẽ có hiệu quả không cao.

  • Răng móm

Cũng giống như răng hô và thưa, răng móm cũng có thể thực hiện niềng răng 1 hàm đối với những trường hợp răng móm nhẹ ở 1 hàm và hàm còn lại mọc đều đẹp, chuẩn cung hàm.

Trong trường hợp móm nặng ở cả hàm trên và hàm dưới, bạn bắt buộc phải niềng cả hai hàm. Thậm chí, khi móm do xương hàm phát triển quá mức, bác sĩ sẽ chỉ định thêm phương pháp phẫu thuật xương để khắc phục các khuyết điểm một cách triệt để.

Bạn có thể niềng răng 1 hàm trong những trường hợp này, nhưng hiệu quả chỉnh nha sẽ không đảm bảo như đối với niềng 2 hàm. Do đó, bạn cần cân nhắc kỹ trước khi thực hiện.

Những điều cần lưu ý khi niềng răng một hàm

Trên thực tế, quá trình niềng răng 1 hàm sẽ phức tạp hơn rất nhiều so với niềng răng 2 hàm. Lúc này, bác sĩ cần chỉnh nắn răng 1 hàm về như mong muốn, nhưng hàm còn lại vẫn phải đảm bảo đúng khớp cắn và không được dịch chuyển.

Do đó, trước khi quyết định niềng răng, bạn cần lưu ý một số vấn đề quan trọng sau:

  • Lựa chọn phương pháp chỉnh nha phù hợp: Khi niềng răng 1 hàm cũng cần sử dụng hệ thống khí cụ chỉnh nha giống với 2 hàm. Bạn có thể lựa chọn niềng răng mắc cài hoặc niềng răng trong suốt. Tuy nhiên, để mang lại hiệu quả tối đa, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên môn cao, nhằm lựa chọn phương pháp niềng răng an toàn và phù hợp nhất.
  • Lựa chọn bác sĩ có dày dặn kinh nghiệm và chuyên môn cao: Để quyết định nên thành công của một ca niềng răng, bác sĩ đóng vai trò rất quan trọng. Khi bác sĩ không đủ kinh nghiệm thực hiện niềng, kết quả niềng răng sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều. Cụ thể, hai hàm sẽ bị mất sự cân đối, khiến gương mặt bị lệch. Lúc này, bạn sẽ mất thêm nhiều thời gian và chi phí hơn để khắc phục lại. Do đó, bạn cần tìm hiểu kỹ để lựa chọn đúng bác sĩ có chuyên môn về chỉnh nha, niềng răng.

Trong trường hợp bạn vẫn còn những thắc mắc liên quan tới niềng răng?, liên hệ với Nha Khoa Mirai để được tư vấn và hỗ trợ sớm nhất. Tuy nhiên, lời khuyên dành cho bạn, nên lựa chọn niềng răng cả hai hàm trong mọi trường hợp để sở hữu hàm răng chắc khỏe, nụ cười tự tin.